Hội Trầm Hương Việt Nam
Hội Trầm Hương Việt Nam
Vietnam Agarwood Association (VAWA)
      Bảng tin hội
Bạn đang trồng loài nào của cây dó bầu

Hiện nay, nhiều tỉnh trên toàn quốc  đã trồng cây Dó bầu để khai thác Trầm hương. Tuy nhiên, hầu hết các nhà vườn, các hộ nông dân đều mua giống trôi nổi từ nhiều xuất xứ và không có thông tin chính xác về chủng loại. Như vậy, rất khó có thể sử dụng các loại chế phẩm tạo trầm có năng suất cao. Hội Trầm hương Việt Nam có thể giúp bạn có được tên loài Dó bầu chính xác để có cơ sở tham khảo các tài liệu trên thế giới giúp cho bạn yên tâm khi sử dung thuốc kích thích tạo Trầm.

Dó bầu thuộc chi Aquilaria mà các nước Đông nam Á cũng như Việt Nam có  nhiều loài khác nhau, chưa kể do gây trồng và đưa đi xa vùng nguyên sản, các loài đó cũng đã biến thái địa lý sinh thái.

Bạn chỉ cần thu thập mẫu các cây Dó có trong vườn khi có hoa và có quả (Các cây có tên khác nhau như Dó, Dó me, Dó trắng , Dó hồng…,và cây lấy giống từ các tỉnh…) và làm các công việc sau:

- Mỗi loại cây chọn 1 cây khỏe, phát triển bình thường, không sâu bệnh.
- Thu hái các mẫu vật trên 1 cây duy nhất, đánh dấu cây đó khi thu hái vỏ,lá, hoa để sau thu hái quả.
- Chụp cây thu hái mẫu ( gốc, thân, vỏ, tán ),  sau đó cắt 1 cành có 3-7 lá, 1 chùm hoa,1 chùm quả trên 1 nền đen ( vải hay giấy), và chụp. Chọn 1 hoa mới nở, đẹp chụp đặc tả mọi chi tiết từ cánh, nhi đực và bầu. Chọn một quả, bổ dọc để lộ hạt, chụp đặc tả mọi chi tiết và các góc cạnh khác nhau. Ép 1 cành có 3-7 lá có hoa hoặc có quả trong 1 tờ báo (Thanh niên hay Tuổi trẻ) gấp đôi, phơi khô trong nắng hoặc xấy khô. Cắt 1 cụm hoa cho vào 1 túi nilon nhỏ, đổ ít cồn 90 vào,  dùng dây thun cột chặt. Vào mùa quả cũng vậy, hái 1 chùm quả tươi, bổ dọc 1 quả có đủ hạt, và xếp vài hạt nguyên có đủ các phần phụ cùng vài quả nguyên cho vào 1 túi nilon có cồn 90 và buộc lại.

Trong vườn có bao nhiêu loại cây có tên gọi khác nhau theo nhận xét của bạn, hoặc trồng từ các nguồn khác nhau đều làm như vây, đánh số thứ tự đề tránh lẫn lộn.

Mùa hoa bắt đầu, xin các bạn khẩn trương thu mẫu và gửi về Văn phòng Hội Trầm hương số 195/23 Điện biên phủ, quận Bình Thạnh-TP. HCM, hoặc gửi theo Mail Hội. Nếu gần thành phố, xin cho biết địa chỉ cụ thể và số điện thoại của chủ nhân để Hội cử người đến tận vườn lấy mẫu.
Trần Hợp số nhà 480A Lê văn Sỹ P. 14. Q. 3, TP HCM. Đt: 0918327989.

 

 

CÁC THÔNG TIN KHÁC:

» Các phương pháp sản xuất tinh dầu
» Infographic & Hàm lượng tinh dầu cây trầm hương
» Trà trầm hương – Ngăn ngừa lão hóa
» Phân loại trầm kỳ
» Các bài thuốc hay từ trầm hương
» Từ cây Dó bầu đến Trầm hương
» Các loài cây sinh ra trầm hương
» Công dụng của trầm hương
» Phân biệt Trầm hương thiên nhiên và hàng ép dầu (thường gọi là trầm giả)
» Phân loại trầm hương
» Kỹ thuật trồng cây gió bầu tạo trầm kỳ
» Trồng và tạo trầm sớm cho cây dó bầu
» Nghiên cứu phát triển về cây dó bầu
» Mô hình trồng cây dó bầu