Dó bầu Hà Tĩnh cho trầm hương tốt nhất thế giới

Dó bầu Hà Tĩnh cho trầm hương tốt nhất thế giới

Chiều 4/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn có buổi làm việc với ông Jung Kwang Ho – Chủ tịch Hội Trầm hương Hàn Quốc về việc hợp tác phát triển cây dó bầu và sản phẩm trầm hương ở Hà Tĩnh. Cùng dự có PGS, TS Trần Hợp – Chủ tịch Hội Trầm hương Việt Nam.

do bau ha tinh cho tram huong tot nhat the gioi

Sau hơn 2 năm nghiên cứu, đề tài “Xác định thành phần loài dó bầu có khả năng tạo trầm hương chất lượng cao tại Việt Nam” do trường Đại học Lâm nghiệp thực hiện tại Hà Tĩnh (Chính phủ CHLB Đức tài trợ) đã bước đầu xác định: Chất lượng cây dó bầu và sản phẩm trầm hương trên đất Hà Tĩnh là tốt nhất thế giới hiện nay.

Kết quả đề tài là cơ sở để Hội Trầm hương Việt Nam và Hội Trầm hương Hàn Quốc lựa chọn hợp tác phát triển tiềm năng cây dó bầu với tỉnh Hà Tĩnh.

do bau ha tinh cho tram huong tot nhat the gioiChủ tịch Hội Trầm hương Việt Nam Trần Hợp: Qua quá trình điều tra, thống kê cây dó bầu trên địa bàn, chúng tôi sẽ kết hợp tìm kiếm những cây tự nhiên để làm cây mẹ, phục vụ cho việc nhân giống sau này.

Tại Hà Tĩnh, cây dó bầu được phân bổ chủ yếu ở các huyện miền núi như: Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn, Kỳ Anh, đặc biệt phát triển mạnh ở xã Phúc Trạch (Hương Khê). Hiện nay, toàn tỉnh có gần 150 ha rừng trồng tập trung và gần 3 triệu cây (tương đương 3 nghìn ha) trồng phân tán trong vườn hộ. Có thể khẳng định, cây dó bầu là tiềm năng, lợi thế lớn của Hà Tĩnh để kêu gọi hợp tác đầu tư, tiến tới xây dựng thương hiệu Trầm hương Hà Tĩnh.

do bau ha tinh cho tram huong tot nhat the gioiHuyện Hương Khê hiện có khoảng 2 triệu cây dó trầm.

Trong thời gian qua, Sở NN&PTNT, UBND huyện Hương Khê và các đơn vị liên quan đã có nhiều cuộc làm việc, nghiên cứu để tìm hướng phát triển cho cây dó bầu. Tuy nhiên, việc phát triển cây dó bầu và chế biến các sản phẩm về cây trầm hương vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Việc phát triển cây dó hiện nay chủ yếu do các hộ dân tự phát, chưa có quy hoạch, kế hoạch phát triển cũng như cơ chế, chính sách hỗ trợ.

do bau ha tinh cho tram huong tot nhat the gioi

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Trầm hương Hàn Quốc Jung Kwang Ho khẳng định, Hội sẽ tiến hành từng bước trong quá trình hợp tác để có thể đạt kết quả tốt nhất. Năm 2015, Hội đã lấy mẫu trầm hương Việt Nam để tiến hành phân tích, nghiên cứu. Kết quả phân tích nhựa trầm hương Việt Nam cho thấy đây là một trong những giống trầm tốt nhất thế giới.

Trong trầm hương có đến 170 thành phần, trong đó có 36 thành phần là những chất rất tốt cho cơ thể con người. Tuy nhiên, đối với sản phẩm từ cây trầm được trồng, chất lượng giảm khoảng 30% so với trầm tự nhiên. Do vậy, chúng tôi muốn nghiên cứu phương pháp nâng cao giá trị của cây dó trầm trồng của Hà Tĩnh lên đến trên 90% so với trầm tự nhiên.

Hội Trầm hương Hàn Quốc là đơn vị đã có bằng sáng chế của Hàn Quốc về việc bảo vệ thành phần trầm hương. Đồng thời, đơn vị cũng đã sản xuất ra các sản phẩm từ trầm hương để khẳng định chất lượng của của trầm hương.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Hội Trầm hương Hàn Quốc tin tưởng việc hợp tác giữa các đơn vị về phát triển cây dó trầm sẽ sớm có những kết quả tốt đẹp.

do bau ha tinh cho tram huong tot nhat the gioiPhó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn và Chủ tịch Hội Trầm hương Hàn Quốc Jung Kwang Ho ký kết biên bản hợp tác ghi nhớ giữa 2 đơn vị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cho rằng, cuộc làm việc sẽ là dịp thuận lợi để các bên an tâm đầu tư, hợp tác lâu dài, bền vững trong lĩnh vực gây trồng, tạo trầm, chế tác các sản phẩm từ cây dó bầu. Tiếp nhận và chuyển giao KHCN cho các hộ nông dân trong vùng nguyên liệu sạch, hướng tới mục tiêu xuất khẩu cho Hàn Quốc và các thị trường khác trên cơ sở minh bạch, các bên cùng có lợi.

do bau ha tinh cho tram huong tot nhat the gioi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Hội Trầm hương Hàn Quốc quan tâm, hỗ trợ chuyên gia, hỗ trợ xây dựng vùng nguyên liệu trầm hương sạch chất lượng cao từ khâu chọn giống, gây trồng, phát triển, khai thác và chế biến sản phẩm để hình thành chuỗi khép kín. Trước mắt, có thể triển khai làm điểm, mô hình theo phương thức công nghiệp tại xã Phúc Trạch (Hương Khê). Đào tạo nghề chế tác trầm cho lao động ở địa bàn xã Phúc Trạch để bước đầu hình thành các làng nghề.

Tiếp nhận và chuyển giao công nghệ cho các hộ nông dân trong vùng nguyên liệu sạch. Tổ chức hoặc mời đơn vị tư vấn độc lập có đủ điều kiện chuyên môn để kiểm tra, thẩm định, đánh giá chất lượng sản phẩm đảm bảo tính khách quan, khoa học. Lựa chọn đối tác, xác lập hình thức hợp tác phù hợp theo quy định của Pháp luật.

 

 

Về phía Hà Tĩnh, tỉnh sẽ tạo điều kiện thông thoáng, thuận lợi để các bên hợp tác đầu tư. Đây là lần đầu tiên, Hà Tĩnh được giới thiệu về những thành quả nghiên cứu về trầm hương từ Hàn Quốc. Hi vọng, buổi làm việc sẽ mở ra hướng đi mới cho việc phát triển trầm hương sạch chất lượng cao ở Hà Tĩnh.