Hội Trầm Hương Việt Nam
Hội Trầm Hương Việt Nam
Vietnam Agarwood Association (VAWA)
      Thông tin về Trầm
Phân biệt Trầm hương thiên nhiên và hàng ép dầu (thường gọi là trầm giả)

Trầm hương hiện tại đã xuất hiện hầu hết trên thế giới với nhiều chuẩn loại và sản phẩm khác nhau. Trầm hương xuất xứ ở Việt Nam là loại tốt nhất! Để kiếm được một sản phẩm trầm hương tốt là một điều khó và giá bán có phù hợp với sản phẩm trầm hương mà mình muốn mua hay không là điều mà nhiều người mua trầm hương
Hiện nay, trầm hương thiên nhiên không còn nhiều. việc khai thác trầm hương cũng ngày càng khó khăn, phải đi vào những cánh rừng xâu thẳm, may mắn lắm mới tìm được một cây Dó và cây Dó đó có Trầm hương hay không là một bí ẩn lớn, cần phải được  "mổ xẻ" theo nghĩa đen từ gốc tới ngọn, từ thân tới cành để bới tìm những mẫu gỗ chứa Trầm Hương hoặc Kỳ Nam ở trong đất, nới mà trước đây đã khai thác trên thân hay nới cây có trầm bị chết, ngã đổ xuống đất.

 

Vậy đâu là trầm hương thật, đâu là trầm hương giả (giả có nghĩa là nói sai sự thật,
chứ thật ra là hàng ép dầu)

Hiện tại trầm hương được chia làm 2 loại chính trên thị trường :Trầm hương thiên nhiên Trầm hương ép dầu 
I. Giá trầm hương thiên nhiên : được đánh giá bằng : Xuất xứ , màu sắc , cân nặng, hoa văn tạo dầu và mùi thơm.
Thứ 1: Về xuất xứ
Trầm hương hình thành và phát triển chủ yếu tại các nước trên khu vực Châu Á: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia....Trong đó trầm hương của Việt Nam thuộc loại tốt nhất, và phần lớn trầm hương Việt Nam mới cho ra Kỳ Nam.
Thứ 2: Về màu sắc
Màu sắc của trầm hương chủ yếu gồm các màu: trắng vàng, cát sa mạc, vàng nâu, xanh đen, đỏ đen, nâu socola, nâu đen và màu đen tuyền ( các màu được sắp sếp theo thứ cấp tăng dần về giá cả)

Trầm hương màu trắng vàng chứa ít tinh dầu trầm

Trầm hương Nâu Đen chứa nhiều tinh dầu trầm

Thứ 3: Về cân nặng
Tiền thân của gỗ trầm hương là cây Dó, gỗ của cây khi chưa có tinh dầu trầm tích tụ thì rất nhẹ và trắng.Khi bị thương hay tác nhân vi sinh làm cây nhiễm bệnh ,cây sẽ tiết ra chất kháng sinh để làm lành vết thương, chất kháng sinh đó chính là TRẦM HƯƠNG . lượng tinh dầu trầm hương tích tụ trong sớ gổ càng nhiều thì trọng lượng của khối gỗ càng tăng cao, nên giá trị của TRẦM HƯƠNG quyết định do hàm lượng tinh dầu trầm chứa trong sớ gỗ.
Ví dụ: Như cùng 1 vòng tay chuẩn 16mm 14 hạt thì vòng tay nào có khối lượng cao hơn thì lượng tinh dầu chứa trong vòng tay ấy nhiều hơn nên giá thành tất nhiên sẽ cao hơn.

Vòng tay trầm hương với màu sắc khác nhau.

Thứ 4:Về hoa văn do tinh dầu trầm tạo nên
Về hoa văn do tinh dầu trầm tạo nên thì muôn hình muôn vẻ,không có cái nào giống cái nào. Những mẫu gổ hoa văn nhiều, khi gia công ra vòng tay, chuỗi hạt hay đục tượng, điêu khắc thành sản phẩm thì giá thành sẽ cao tùy theo độ đẹp của quần:
Ví dụ: như Vòng tay chuẩn 16mm 14 hạt : Hạt có 1 vân dầu sẽ thấp giá hơn hạt có 2,3 vân dầu

Trầm hương có một quầng dầu

Trầm hương có nhiều quầng dầu.

Đây là một số sản phẩm được làm từ thiên nhiên của Trầm Hương với cái nhìn trực quan hơn:

Vòng tay trầm hương

Chuỗi hạt trầm hương

Trầm hương nguyên khối

II. Trầm hương ép dầu:
Phụ thuộc chủ yếu là nguồn gốc của loại Tinh Dầu Trầm (Trầm hương ép dầu có thể sử dụng 3 loại tinh dầu : ô dước, dó dây và tinh dầu trầm. Tất cả đều thuộc họ Dó và đều xuất sứ từ thiên nhiên)  ép vào sơ gỗ, cũng như chất liệu của hạt gỗ  (như dùng chất liệu là gỗ dó bầu và gỗ dó dằn).
Là sản phẩm lấy từ cây Dó Bầu (tiền thân của gỗ Trầm hương) được gia công thành những hạt tròn và ép tinh dầu trầm vào với áp xuất cao. Tinh dầu trầm được ép với áp suất cao sẽ thẩm thấu vào trong từng sớ gổ, nên gổ dó bầu được thấm tinh dầu từ trong ra ngoài hạt.

Hạt gỗ dó bầu trắng chưa qua ép tinh dầu trầm

Hạt gỗ dó bầu sau khi ép tinh dầu trầm

Về nguyên liệu sẽ lấy gỗ Dó Bầu đem ép và nấu dưới áp suất lớn với tinh dầu trầm hoặc tinh dầu Dó Dây (những loại tinh dầu này hoàn toàn được rút ra từ gỗ thiên nhiên chứa tinh dầu). Tinh dầu Dó Dây có giá thành rẻ nên vì thế sản phẩm làm ra cũng sẽ rẻ. Nguyên liệu trầm hương giá thành cao nên làm ra sản phẩm trầm hương có giá thành tương đối cao.-Mặt khác vì lợi nhuân và vì người mua không biến nhận biết  nên họ sẽ lấy những loại gỗ tạp nấu hoặc sơn phếch với hương liệu hoá chất để tạo ra sản phẩm rất rẻ nhưng bán với giá thành cao, đem lại khoản lợi nhuận lớn.
- Về màu sắc của hàng ép dầu thì thường phần lớn là mầu sẫm : màu nâu, màu đen.
- Về mùi hương thì sẽ có mùi thơm tựa như thuốc Bắc, vì khi trầm hương bị nấu ở nhiệt độ cao sẽ bị biến mùi đáng kể.
Dưới  đây  một số hình ảnh dẫn chứng để có cái nhìn trực quan hơn về sản phẩm này.

Trầm hương nguyên khối ép dầu.

Vòng tay trầm hương mắt tử

Vòng tay trầm hương ép tinh dầu dó dây

Sản phẩm này thì có muôn hình vạn trạng và với công nghệ làm giả hiện tại thì khó lòng mà người mua có thể nhận biết được, kể cả người buôn bán đã vào nghề một thời gian.Chỉ khi qua xử dụng 1 thời gian thì người mua mới nhận ra được do sản phẩm mất màu, mất mùi.

Tóm lại để ước lượng và định giá chuẩn xác trầm hương phải kết hợp những yếu tố: xuất xứ , màu sắccân nặnghoa văn , Mùi thơm để đưa ra một giá hợp lý, tránh bị mua cao giá .


Đại gia chi hàng chục tỷ chơi trầm
khối trầm này hơn 100 năm tuổi, là trầm loại 1 (tốc hương),
được khai thác từ núi Hòn Hèo ở Khánh Hòa


“Chơi trầm còn là thú chơi đẳng cấp vượt trên mọi đẳng cấp. Trầm ở đây là trầm hương, tinh túy của đất trời - núi rừng mà thường đốt xông hương để xua đuổi tà khí, an thần, giúp mọi việc được tốt đẹp, cũng như kết nối con cháu với hồn tiên tổ”.

CÁC THÔNG TIN KHÁC:

» Bạn đang trồng loài nào của cây dó bầu
» Các phương pháp sản xuất tinh dầu
» Infographic & Hàm lượng tinh dầu cây trầm hương
» Trà trầm hương – Ngăn ngừa lão hóa
» Phân loại trầm kỳ
» Các bài thuốc hay từ trầm hương
» Từ cây Dó bầu đến Trầm hương
» Các loài cây sinh ra trầm hương
» Công dụng của trầm hương
» Phân loại trầm hương
» Kỹ thuật trồng cây gió bầu tạo trầm kỳ
» Trồng và tạo trầm sớm cho cây dó bầu
» Nghiên cứu phát triển về cây dó bầu
» Mô hình trồng cây dó bầu